Tìm việc làm tại Thanh Hóa

Đây là tin vui đối với thế hệ trẻ Thanh Hóa khi ra trường trở về sẽ có nhiều cơ hội xin được việc làm, không còn phải đi tới địa phương khác làm ăn như trước đây nữa.

Hàng năm, Thanh Hóa có một lực lượng lớn người lao động mọi trình độ di chuyển tới địa phương khác để tìm việc làm, kiếm kế sinh nhai. Nhưng cũng có một lượng nhân lực đáng kể muốn trở về quê hương làm việc, công hiến lâu dài. Từ đây, xuất hiện những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn “bức tranh” việc làm tại Thanh Hóa.

Tìm việc làm tại Thanh Hóa có khó không?

Trong những năm gần đây, Thanh Hóa tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 9,08%, cao hơn năm 2016 và là 1 trong 2 tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các tỉnh Bắc Trung bộ.

Số doanh nghiệp thành lập mới tăng vượt bậc, với trên 3 nghìn doanh nghiệp, gấp hơn 2 lần so với năm 2016, đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới; hoạt động xúc tiến đầu tư đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay; đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 249 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký (bao gồm cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài) khoảng 4,5 tỷ USD; tổng huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 106 nghìn tỷ đồng. Văn hóa – xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tiến bộ, an sinh xã hội được chăm lo, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng lên. Năm 2017, tỉnh đã thu hút được 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,59 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước sau thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Ninh, qua đó nâng tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký trên địa bàn tỉnh lên 13,954 tỷ USD, xếp thứ 8 cả nước. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 44 triệu USD (tương đương 920 tỷ đồng), chiếm 7% tổng thu ngân sách trên địa bàn; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.460 triệu USD, chiếm 84% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; tạo việc làm ổn định cho 156.000 lao động.

Đây là tin vui đối với thế hệ trẻ Thanh Hóa vì các em có thể yên tâm học tập, trau dồi chuyên môn, ra trường trở về sẽ có nhiều cơ hội xin được việc làm, không còn phải đi tới địa phương khác làm ăn như trước đây nữa.

Tuy nhiên, xin vào cơ quan nhà nước vẫn tiếp tục là bài toán khó bởi nhiều đơn vị đang thực hiện sáp nhập, thu gọn, nhằm tinh giảm biên chế.

Làm thế nào tìm được việc làm tại Thanh Hóa

Ứng tuyển vào doanh nghiệp

Mặc dù cơ hội việc làm ở khu vực doanh nghiệp là rất lớn, nhưng không phải ai cũng vượt qua được trở ngại mà nhà tuyển dụng dựng lên nhằm gạt bỏ những người yếu kém, trọng dụng những người phù hợp. Trong bài viết “Tại sao sinh viên Việt Nam ra trường thường thất nghiệp?” đã có lý giải nguyên nhân. Theo đó, khảo sát của World Bank cho biết: Kỹ năng và khả năng sẵn sàng của người lao động là mối quan tâm lớn đối với người sử dụng lao động. Vấn đề hiện nay nằm ở chỗ phần lớn ứng viên không có khả năng phù hợp, đơn giản như việc soạn thảo một văn bản đúng quy chuẩn các em cũng không làm được!

Điều này cũng khó trách được các em vì tuổi còn trẻ, nhà trường lại không có hướng dẫn cho các em những kỹ năng xin việc làm hoặc có hướng dẫn nhưng bằng những kiến thức không sát với tình hình thực tiễn. Vì vậy, các em gặp khó khăn rất nhiều khi gõ cửa xin ứng tuyển vào các doanh nghiệp. Nhiều em vì thương cha mẹ, gia đình khó khăn mà phải chấp nhận làm những công việc tay chân (nó vẫn tốt) và bỏ phí hoài những ước mơ, hoài bão, cùng một tương lai tốt đẹp mà đáng ra phải được hưởng.

Cách tốt nhất là bạn nên đăng ký tham gia khóa học trực tuyến  “Làm thế nào để có được công việc mơ ước?“, để học cách ứng tuyển thành công. Các chuyên gia của khóa học này là những cô bác, anh chị đã từng là công chức, viên chức nhà nước và nay đang làm chủ doanh nghiệp. Vì thương thế hệ trẻ nên đã dồn bao tâm huyết xây dựng nên khóa học nhằm giúp các em có được một công việc như mong muốn; chấm dứt cảnh học xong mà không xin được việc làm, mang tiếng ăn bám cha mẹ và bỏ lỡ đi nhiều cơ hội của cuộc đời.

Xin vào nhà nước

Xin vào nhà nước thời kỳ nào cũng rất khó khăn, nan giải vì phần lớn cử nhân đều có nhu cầu. Những năm gần đây, Nhà nước đã có những chủ trương sáp nhập, củng cố lại bộ máy nhằm tinh gọn hóa và giảm biên chế. Vì vậy, việc xin vào nhà nước thời điểm này lại càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên, đơn vị nào cũng có người nghỉ hưu, có cơ quan sáp nhập nhưng lại có đơn vị mới được tách ra…Do đó, bạn vẫn có cơ hội để xin vào nhà nước để trở thành công chức, viên chức hưởng lương ổn định suốt đời. Đây là ước mơ của hơn 60% cử nhân trẻ khi rời khỏi ghế nhà trường. Giấc mơ này vẫn thường gác lại vì theo báo cáo của PAPI: Xin việc vào cơ quan Nhà nước – phải thân quen và có lót tay.

Mặc dù nhà nước đã có những biện pháp để hạn chế vẫn đề này nhưng với cơ chế ở nước ta, tình trạng khó có thể cải thiện trong 10 năm tới được.

Dù vậy, bạn cũng đừng mất niềm tin. Nếu biết cách, dù không phải “nhà mặt phố, bố làm to” thì bạn và gia đình vẫn có thể xin được một công việc trong cơ quan nhà nước với khả năng ít ỏi của mình. Để biết cách xin việc vào khu vực này, bạn nên đăng ký khóa học online đặc biệt mang tên: “Làm thế nào để có được công việc mơ ước?” sẽ biết cách giải quyết công việc của mình. Hoặc có thể tham vấn ý kiến của những người có kinh nghiệm, để họ vạch cho đường lối mà xin.

 

Comments