Tìm việc làm tại Hà Tĩnh

Tìm việc làm tại Hà Tĩnh không khó nếu bạn có đầy đủ kỹ năng để tự giải quyết vẫn đề của chính mình.

Vài nét về truyền thống hiếu học của người Hà Tĩnh

Chắt lọc tinh túy dòng sữa mát lành của quê hương, thừa hưởng tố chất thông minh, truyền thống ham học, kiên trì và chịu khó các danh nhân khoa bảng của Hà Tĩnh đã đóng góp to lớn vào sự phát triển đất nước.

Có những gia đình, dòng họ kế tiếp nhau tu chí học hành, rèn giũa bản lĩnh, khai thông trí tuệ và đỗ đạt cao, tiêu biểu là dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền (Nghi Xuân). Nhiều đời nối nhau, dòng họ bên bờ sông Lam này đã nổi danh về văn chương khoa cử với các tên tuổi: Nguyễn Quỳnh, Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Du, Nguyễn Khản… Đại thi hào Nguyễn Du sau những năm tháng gió bụi đã gắn bó với quê hương qua những ngày đi câu cá ở biển Đông (với biệt danh là Nam Hải điếu đồ) và đi săn trên núi Hồng Lĩnh (Hồng Sơn liệp bộ). Ông đã sáng tác Truyện Kiều bất hủ và rất nhiều kiệt tác bằng chữ Hán.

Dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu (thế kỷ XVIII) được sử sách lưu danh bởi ba cha con ông cháu Thám hoa Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Huy Hổ. Thời kỳ vàng son ấy, nhờ nỗ lực vì sự học nước nhà của dòng họ Nguyễn Huy, ở Trường Lưu đã có trường học lớn (“Trường Lưu học hiệu”) và Thư viện lớn (“Phúc Giang thư viện”) với hàng ngàn bản sách gỗ. Bên dòng sông Ngàn Phố, dòng họ Nguyễn Khắc và Đinh Nho (Sơn Hòa, Hương Sơn) đã đóng góp cho nước nhà những tên tuổi không chỉ rạng ngời trong bờ cõi mà còn rạng danh ở nước ngoài, đó là Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, Giáo sư Nguyễn Khắc Phi, nhà văn Nguyễn Khắc Phê; Đinh Nho Công (đỗ Tiến sỹ năm 1670), Đinh Nho Hoàn (đỗ Nhị giáp Tiến sỹ năm 1700). Ngày nay có Đinh Nho Hào – Giáo sư Toán học.

Ở làng Thu Hoạch cũ, nay là xã Thạch Châu (Lộc Hà) có dòng họ Phan Huy nổi lên như một điểm sáng của vùng biển cửa. Phan Huy Ích đỗ Tiến sĩ (1775), làm quan dưới thời Lê Trịnh. Con trai của ông – Phan Huy Chú là nhà thơ, nhà thư tịch, nhà nghiên cứu phê bình văn học nổi tiếng với rất nhiều trước tác và từng được mệnh danh là nhà bác học. Kế tiếp truyền thống dòng họ, Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Viện sĩ Viện Hàn lâm Văn khắc – Mỹ văn, Học viện Pháp đã cống hiến không mệt mỏi cho nền sử học nước nhà.

Vì sao người Hà Tĩnh luôn khát khao việc học hành?

Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian và lịch sử, kể cả lúc chiến tranh tao loạn, đau thương và đói khổ, các làng khoa bảng và các gia đình, dòng họ cũng như bản thân con em Hà Tĩnh chưa bao giờ lãng quên sự học. Những lớp học sau giờ ra trận của các cô thanh niên xung phong, những lứa học sinh “đội mũ rơm đi học đường dài”. Những ngọn đèn làng học dưới hầm chữ A vẫn tỏa sáng.

Và khi đất nước thanh bình thì khát vọng học tập càng thôi thúc những người con quê hương chăm lo đèn sách, chiếm lĩnh đỉnh cao. Một thế hệ mới của con em Hà Tĩnh đã làm rạng danh truyền thống đất học Hồng Lam: Trịnh Kim Chi – huy chương vàng Olympic Toán Đông Nam Á; Phan Mạnh Tân, đoạt vòng nguyệt quế cuộc thi đường lên đỉnh Olympia; Lê Nam Trường – huy chương bạc Toán quốc tế; Võ Anh Đức – huy chương vàng Toán quốc tế… Còn học sinh đạt giải quốc gia, thủ khoa các kỳ thi đại học trong vòng 20 năm lại nay thì không thể kể hết, trong đó có rất nhiều con em hoàn cảnh khó khăn.

Cội rễ bền sâu của sự học chính là động cơ đúng đắn của người học: học để chiếm lĩnh và làm chủ tri thức, học để thành nhân, để lý trí soi sáng trong mọi hành động và một điều không thể không nói là học để giành bảng vàng và chứng tỏ năng lực bản thân. Cao hơn tất cả là để đóng góp trí tuệ cho sự phát triển của đất nước. Điều này lý giải rất rõ vì sao những danh nhân khoa bảng mặc dầu đã đi ra nước ngoài vẫn không ngừng hướng về quê hương, đất nước bằng những hành động thiết thực.

Yếu tố khách quan để các nhà khoa bảng ở Hà Tĩnh phấn đấu không mệt mỏi cho con đường khoa cử chính là sự động viên của gia đình, dòng họ, sự cổ vũ của toàn xã hội và sự giáo dục, rèn luyện của nhà trường, thầy, cô giáo. Nhiều ông bố, bà mẹ dãi dầu mưa nắng trên luống cày vẫn nuôi con thành ông nghè, ông trạng. Nhiều dòng họ, làng quê tổ chức đón người đỗ đạt vinh quy bái tổ như ngày hội. Nhiều bậc thầy ngày đêm tìm phương pháp truyền chữ cho trò. Ngày nay, điều kiện kinh tế tốt hơn, cả xã hội lại càng chăm lo sự nghiệp giáo dục. Những học sinh nhà nghèo đỗ đạt cao được các doanh nghiệp đỡ đầu, nuôi ăn học đến khi ra trường.

Ngày nay, thế hệ trẻ Hà Tĩnh vẫn nuôi dưỡng tinh thần hiếu học. Cần cù, chịu thương, chịu khó trong những năm tháng học Đại học, Cao đẳng để sau này tự lo cho cuộc sống của bản thân và cả góp ích cho cuộc đời.

Những thách thức của cử nhân trẻ Hà Tĩnh hiện nay

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì thế hệ cử nhân ngày hôm nay của Hà Tĩnh cũng đang gặp phải những thách thức về vấn đề công ăn việc làm. Tìm một công việc để có thu nhập không khó, nhưng để có được công việc phù hợp với bản thân thì không phải  ai cũng có thể giải quyết được. Nếu cứ mãi không xin được việc làm hoặc làm mãi công việc mà bản thân không mong muốn sẽ làm ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp, tương lai của bao người.

Giải pháp nào cho vấn đề công ăn việc làm?

Trước tình trạng đó, Học viện Amira giới thiệu khóa học Làm thế nào để có được công việc mơ ước? nhằm giúp các cử nhân có được kỹ năng ứng tuyển thành công, giúp nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp, có thu nhập trang trải cuộc sống, giúp đỡ gia đình và bắt tay vào xây dựng sự nghiệp bản thân.

Đây là khóa học thực sự có giá trị rất cao, được xây dựng từ trải nghiệm thực tế của những người đã có quá trình công tác tại các cơ quan nhà nước và hiện đang làm quản lý của một số doanh nghiệp.

Từ hai môi trường làm việc đó, họ đã rút ra những bài học vô cùng quý báu cho những ai đang ngấp nghé bước vào. Họ phải mất hơn 20 năm trời trải nghiệm thực tế để làm cơ sở xây dựng nên khóa học này. Còn bạn, chỉ cần đăng ký, tham gia khóa học trong vòng 1 tuần là sẽ có được định hướng nghề nghiệp đầy đủ, cùng những kỹ năng quan trọng để tự tìm được một công việc mơ ước. Bạn không phải mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền của để tự khám phá nữa. Vì cứ tự mò mẫm, chật vật mãi như vậy sẽ khiến bạn tuột mất đi nhiều cơ hội tốt của cuộc đời.

Comments