Tìm việc làm tại Hà Nội

Tìm việc làm tại Hà Nội hay về quê là câu hỏi lớn của nhiều bạn trẻ khi cánh cổng trường Đại học khép lại.

Tìm việc làm tại Hà Nội – vài điều muốn nói

Vì sao bạn trẻ thích làm việc ở Hà Nội?

Mỗi khi sắp rời xa mái trường đại học, bạn trẻ thường hỏi nhau rằng: “Làm việc ở Hà Nội hay về quê?”. Ai có kế hoạch về quê thì thường tỏ ra nguối tiếc, phải về vì vừa làm việc vừa phải chăm sóc gia đình! Những người có ý định ở lại Hà Nội thì tỏ ra tự hào, háo hức. Đối với họ, học xong ở lại làm việc tại Hà Nội là một ước mơ khiến bao gia đình ở quê bị thôi thúc.

Cũng phải thôi, mất công cho con cái ăn học, đã làm việc là phải làm ở Thủ đô ngàn năm văn hiến. Mỗi lúc về làng, ai hỏi “làm ở đâu” trả lời “Hà Nội” vẫn có cái gì đấy “oai oai”.

Những người ở lại Hà Nội làm việc cũng còn được coi là “con nhà có điều kiện”. Ở tỉnh lẻ, khi một ai đó mua được nhà Hà Nội, có con cái làm việc tại Hà Nội.. đều được nhiều người xuýt xoa, ca tụng.

Ở lại Hà Nội làm việc đâu có dễ dàng

Hà Nội ngoài yếu tố văn hiến ngàn năm, uy nghi, đẹp đẽ…nó còn được những người từng trải nhắc đến như một nơi rất xô bồ, với đủ thứ áp lực về: tắc đường, trông trẻ, cho con cái đi học, lụt lội, mất nước, ô nhiễm môi trường…vv.

Sinh viên ra trường với đầy năng lượng, khát khao một công việc để kiếm được tiền, để trải nghiệm, để khẳng định mình và vươn lên trong cuộc đời. Trong số đó, những em có kỹ năng xin việc tốt sẽ sớm ứng tuyển thành công. Những em “ngây thơ” hơn, cữ ngỡ cuộc đời như trang sách, nên gặp trắc trở hoài…

Còn nhớ những năm 2000, khi ấy công việc ở Hà Nội ít lắm. Sinh viên ra trường mà muốn ở lại thường phải bươn trải rất nhiều. Để tìm kiếm việc làm, họ thường mua tờ báo “Mua bán” nổi tiếng thời bấy giờ về rao vặt. Đọc thấy ở đâu tuyển nhân sự là vội vã phi xe đạp tới ngay. Thế mà đã có người khác nhanh chân hơn tự bao giờ rồi. Có những doanh nghiệp còn có chính sách thu tiền lệ phí khi phỏng vấn, rồi khi được nhận vào làm phải đặt cọc 6 – 8 triệu đồng. Đây là khoản tiền rất lớn, tương đương với 5 – 6 tháng lương, 5 – 6 chỉ vàng.

Tôi còn nhớ có lần thi tuyển vào một tờ báo cấp Bộ. 50 – 60 thí sinh mà chỉ tuyển có 4 – 5 người. Có thì sinh điểm số cao nhất nhưng cũng không được Tổng biên tập nhận vào vì lý do “quá xấu” gái. Rồi những ai muốn vào cũng phải biết bôi trơn thêm…Chứ cứ trông chờ vào sự minh bạch là có khi phải bị trả giá. Nhưng không phải đơn vị nào cũng làm ăn kiểu ấy. Bạn tôi chỉ nhờ năng lực của mình, không cần chạy chọt mà vẫn được mời vào làm việc bình thường.

Qua đó mới thấy, cơ quan, tổ chức xấu tốt cũng như con người vì đều do con người quản lý vận hành. Cho nên, nếu bạn muốn ở lại Hà Nội làm việc thì khi gặp lắm chuyện phiền hà hãy cố gắng mà thích nghi, đừng đánh mất niềm tin vào cuộc sống. Không thích chỗ này thì tìm chỗ khác vì thị trường lao động rộng lớn vô cùng.

Làm thế nào để xin việc ở Hà Nội?

Nếu tự tin vào khả năng ứng tuyển của mình thì thôi. Nếu chưa tự tin, thì hoặc là tự mày mò học hỏi, trả giá…để lấy kinh nghiệm hoặc tìm đến những chương trình giáo dục kỹ năng mềm. Hiệu quả, nhanh gọn nhất là bạn nên đăng ký khóa học kỹ năng tìm việc làm của Học viện Amira.

Lợi ích của khóa học

  • Bạn biết cách xin việc vào cơ quan nhà nước.
  • Bạn biết cách xin việc vào các tổ chức và doanh nghiệp.
  • Giúp bạn hoàn thiện kỹ năng tìm việc làm.
  • Giúp bạn tìm được công việc mơ ước, có thu nhập, giúp đỡ gia đình và bắt đầu xây dựng sự nghiệp của bản thân.

Cơ sở của khóa học

Khóa học mang tên “Làm thế nào để có được công việc mơ ước?” được xây dựng từ trải nghiệm thực tế của những người đã có quá trình công tác tại các cơ quan nhà nước và hiện đang làm quản lý của một số doanh nghiệp.

Từ hai môi trường làm việc đó, họ đã rút ra những bài học vô cùng quý báu cho những ai đang ngấp nghé bước vào. Họ phải mất 20 năm trời trải nghiệm thực tế để làm cơ sở xây dựng nên khóa học này.

Còn bạn, chỉ cần đăng ký, tham gia khóa học trong vòng 1 tuần là sẽ có được định hướng nghề nghiệp đầy đủ, cùng những kỹ năng quan trọng để tự tìm được một công việc mơ ước.

Bạn không phải mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền của để tự khám phá nữa. Vì cứ tự mò mẫm, chật vật mãi như vậy sẽ khiến bạn tuột mất đi nhiều cơ hội tốt của cuộc đời.

Comments