Kỹ năng tìm việc làm

Kỹ năng tìm việc làm là một vấn đề cấp thiết của sinh viên khi rời khỏi ghế nhà trường. Khi bạn càng quan tâm đến việc phát triển kỹ năng thì bạn càng dễ dàng đạt được mục tiêu của mình trong công việc.

Quá trình học đại học, cao đẳng, thường chúng ta chỉ tập trung tới việc hoàn thành các mục tiêu học tập thuần túy. Bốn năm qua đi rất nhanh…Đến khi cánh cổng trường khép lại, khi đi gõ cửa xin việc, ta mới dần nhận thấy bản thân còn rất nhiều thiếu xót.

Không có định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu

Việc chọn nghề của bạn trẻ phụ thuộc rất nhiều vào quyết định bởi cha mẹ. Với những ai có cha mẹ am hiểu về xã hội sẽ có được sự định hướng rất rõ ràng: Họ làm gì sau khi ra trường. Thậm chí, họ còn lo “chỗ’ cho con cái từ rất sớm. Còn phần lớn sinh viên ra trường là con em ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hầu như chỉ đi học theo kiểu “tù mù”. Học một trường cao đẳng hoặc đạị học để sau này có một ngành, thoát khỏi nghề nông. Nên lúc làm hồ sơ chỉ cần “bỗng dưng thấy thích” trường nào đó là họ đăng ký vào hoặc thấy bạn đăng ký thì cũng tham gia “cho có phong trào”.

Chạy theo ngành nghề “hot”

Một số bạn trẻ còn có xu hướng chạy theo các nghề “hot” chứ không thực sự vì yêu thích và đúng khả năng của mình. Chẳng hạn, bạn là người năng động, thích đi đây đó nhưng lại chọn nghề ngồi một chỗ nghiên cứu. Bạn yếu sức khỏe, say tàu xe mà lại chọn nghề phải thường xuyên di chuyển…

Chất lượng đào tạo “có vấn đề”

Đây là lỗi của các trường đại học, cao đẳng, không phải lỗi ở các em. Chương trình giảng dạy và kể cả người thầy vẫn thiên về lý thuyết. Chỉ chú trọng đào tạo cái to tát tầm “vỹ mô” mà coi thường những việc tưởng chừng nhỏ bé như: Kỹ thuật soạn thảo văn bản, gửi email, lề lối tác phong nơi công sở…Trong khi đây lại là những yếu tố khiến ngay từ đầu ứng viên đã mất điểm trong quan điểm của nhà tuyển dụng.

Trình độ ngoại ngữ còn hạn chế

Mặc dù các em được học ngoại ngữ từ cấp tiểu học, nhưng khả năng sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với người nước ngoài là rất hạn chế. Trên mạng xuất hiện những video thử trình độ tiếng Anh của sinh viên một số trường đại học đã cho thấy kết quả bất ngờ. Có thể bài thi lý thuyết, ngữ pháp các em nắm khá tốt, nhưng khi giao tiếp, ngoài câu “How are you. I am fine. Thank you” nhiều em đã tỏ ra rất lúng túng không nghe được người ngoại quốc nói gì và cũng không thể nói chuyện lưu loát được với người nước ngoài.

Thiếu kỹ năng làm việc

Sinh viên ra trường hiện nay có kiến thức nhưng thiếu kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng cần thiết để làm việc. Một số bạn trẻ còn cho rằng, các nhà tuyển dụng chỉ cần tuyển người có năng lực chuyên môn, vi tính thành thạo, ngoại ngữ bằng A, B, C… Chính vì thế, các bạn đổ xô rủ nhau đi học bằng này bằng kia mà không biết rằng, điều nhà tuyển dụng cần là kỹ năng và khả năng sẵn sàng làm việc của ứng viên.

Những hạn chế như đã nêu trên đã cản trở các em có được một công việc như mong muốn. Khi đã mệt mỏi với hành trình xin việc, các em thường ca thán, oán hận và đổ lỗi cho xã hội. Đó là một điều vô cùng đáng tiếc. Vì tình trạng này nếu không được giải quyết đúng cách, có thể làm ảnh hưởng đến tương lai của bạn trẻ sau này.

Chính vì vậy, Học viện Amira đã xây dựng khóa học kỹ năng tìm việc làm với mong muốn giúp xã hội giải quyết được một vấn đề, để các em ra trường có quyền được thỏa chí với những gì mà bản thân đang dự tính.

Lợi ích của khóa học

  • Bạn biết cách xin việc vào cơ quan nhà nước.
  • Bạn biết cách xin việc vào các tổ chức và doanh nghiệp.
  • Giúp bạn hoàn thiện kỹ năng tìm việc làm.
  • Giúp bạn tìm được công việc mơ ước, có thu nhập, giúp đỡ gia đình và bắt đầu xây dựng sự nghiệp của bản thân.

Cơ sở của khóa học

Khóa học mang tên “Làm thế nào để có được công việc mơ ước?” được xây dựng từ trải nghiệm thực tế của những người đã từng có quá trình công tác tại các cơ quan nhà nước và hiện đang làm quản lý của một số doanh nghiệp.

Từ hai môi trường làm việc đó, họ đã rút ra những bài học vô cùng quý báu cho những ai đang ngấp nghé bước vào. Họ phải mất hơn 20 năm trời trải nghiệm thực tế để làm cơ sở xây dựng nên khóa học này.

Còn bạn, chỉ cần đăng ký, tham gia khóa học trong vòng 1 tuần là sẽ có được định hướng nghề nghiệp đầy đủ, cùng những kỹ năng quan trọng để tự tìm được một công việc mơ ước.

Bạn không phải mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền của để tự khám phá nữa. Vì cứ tự mò mẫm, chật vật mãi như vậy sẽ khiến bạn tuột mất đi nhiều cơ hội tốt của cuộc đời.

Comments